Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 028 38212360 (29)
 thuvien@caothang.edu.vn 
Liên kết website :
Đang online:  3
- Hôm nay:  80
- Tuần này:  743
- Tháng này:  5.666
- Tất cả:  765.782[ Đăng ngày: 29/11/2018 ]

Chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm và tải tài liệu tiếng nước ngoài.⤵️
➡️Khi có nhu cầu tìm một tài liệu (không phải tiếng Việt), trước tiên xem thử nó là dạng tài liệu gì: Sách, luận văn hay bài báo.

A. Nếu như là Bài báo, tạp chí.
1. Tìm xem bài báo đó có trên CSDL nào bằng cách tìm kiếm trên google http://www.google.com. 
2. Nếu như tìm thấy thông tin chi tiết của bài báo từ các CSDL như Springer, Sciencedirect, IEEE, Emeraldinsight...
Chúng ta xem thử bài báo đó có thể tải toàn văn được hay không, nếu không sang bước 3.
3. Từ link bài báo trên xem thử bài báo có số DOI hay không, nếu có, copy số DOI, nếu không có, copy nguyên link đến bài báo.
4. Truy cập trang http://www.sci-hub.tw/ và dán Link hoặc số DOI vào khung nhập liệu -> Open. Nếu may mắn bạn có thể tải được toàn văn thông qua cổng này, nếu không sang bước 5.
5. Xem thử trong tay bạn có tài khoản nào của CSDL trên không, nếu có thử đăng nhập và tải xem, nếu không có sang bước 6.
6. Thử tìm bài báo đó trên trang cho thuê tài liệu https://www.deepdyve.com/. Bạn có thể tạo tài khoản và đọc free tài liệu trong 5 phút trên trang này. Tất nhiên bạn khi đã tiếp cận được thì có nhiều cách để lưu lại, nếu vẫn không có, sang bước 7
7. Quay lại với Google và tìm kiếm lại tài liệu, có khả năng bài báo đó có thể được chia sẻ trên researchgate hay một trang nào đó miễn phí. Nếu vẫn không có, sang bước 8
8. Tới bước này nghĩa là bạn ít có khả năng tự tìm toàn văn bài báo này, nên giờ là thời điểm dùng quyền trợ giúp "Gọi điện thoại cho người thân." 

B. Nếu như là sách hoặc luận văn, luận án.
1. Truy cập trang http://gen.lib.rus.ec/ và tìm kiếm tài liệu đó xem có hay không. Có rất nhiều tài liệu có thể tải được thông qua trang này, nếu không có sang bước 2.
2. Truy cập Google và tìm kiếm xem tài liệu đó có trên các CSDL thông dụng như Springer, Sciencedirect, IEEE, Emeraldinsight... hay không, nếu có copy link đến tài liệu hoặc số DOI
3. Truy cập trang http://www.sci-hub.tw/ và dán Link hoặc số DOI vào khung nhập liệu -> Open. Nếu may mắn bạn có thể tải được toàn văn, nếu không sang bước 4.
4. Truy cập http://www.worldcat.org/ và tìm kiếm nhan đề đó xem nó có định dạng EBOOK ở cơ sở dữ liệu nào, thử copy link đến các CSDL này và quay lại bước 3 để thử, nếu vẫn không được sang bước 5.
5. Xem thử trong tay bạn có tài khoản nào của CSDL trên không, nếu có thử đăng nhập và tải xem, nếu không có sang bước 6.
6. Quay lại với Google và tìm kiếm lại tài liệu, có khả năng tài liệu đó có thể được chia sẻ ở một trang nào đó. Nếu vẫn không có, sang bước 7.
7. Gọi điện thoại cho người thân đi thôi. Bạn đã cố hết sức rồi. 

PS: Hiện nay trên Facebook có nhiều nhóm hỗ trợ tải tài liệu. Các bạn có thể tham gia để có thể nhờ hỗ trợ hoặc tìm tài liệu thông qua https://www.facebook.com/elibrary.su/

Phan Ngọc Đông.

CÁC TIN KHÁC