Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 028 38212360 (29)
 thuvien@caothang.edu.vn 
Liên kết website :
Đang online:  5
- Hôm nay:  82
- Tuần này:  745
- Tháng này:  5.668
- Tất cả:  765.784[ Đăng ngày: 20/11/2016 ]
Hơn chục nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu từ Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… đến TP HCM làm việc về phát triển công nghệ nano trên thế giới cũng như của thành phố.

Ngày 17/11, gần 30 nhà khoa học trong và ngoài nước tham dự Hội nghị quốc tế thường niên khu công nghệ cao TP HCM với chủ đề Ứng dụng công nghệ và vật liệu nano.

Nhiều diễn giả là các nhà khoa học danh tiếng đến từ những nước phát triển về công nghệ nano như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Đặc biệt, giáo sư Munir Nayfeh (Mỹ) - nhà phát minh của quá trình tạo hạt nano silicon phát quang RGB - cũng tới trình bày tham luận.

Nghiên cứu, sản xuất dược phẩm nano trong Khu Công nghệ cao TP HCM. Ảnh: Duy Trần

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP HCM - cho biết, thành phố có chương trình công nghiệp vi mạch bán dẫn đạt nhiều kết quả, các chip thương hiệu Việt được thương mại hóa, góp phần nâng cao vị thế ngành vi mạch Việt trên thế giới

Tuy nhiên, ông Phong cũng nhìn nhận, TP HCM là trung tâm khoa học công nghệ của cả nước nhưng số lượng công nghệ được chuyển giao, các nghiên cứu tầm cỡ quốc tế, đăng ký về sáng chế, sở hữu trí tuệ … còn hạn chế. Ông mong muốn thúc đẩy kết nối các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm phát triển thành phố theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa bền vững.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Phạm Đại Dương chia sẻ, việc làm chủ công nghệ nano trong ứng dụng sản xuất ở Việt Nam còn nhiều hạn chế. Hội nghị là cơ hội tốt để các nhà khoa học cùng doanh nghiệp thảo luận, tìm cơ hội hợp tác phát triển. Đây cũng là dịp để cơ quan quản lý nắm bắt thực tiễn nhằm xây dựng chính sách phù hợp cho phát triển công nghệ và vật liệu nano.

Công nghệ nano có phạm vi ứng dụng và tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực như: y học, điện tử, thực phẩm, vũ trụ… TP HCM đã đầu tư phát triển các sản phẩm như pin mặt trời, dầu diesel sinh học, vi mạch bán dẫn, tế bào gốc, dược liệu… với kỳ vọng nội địa hóa, làm chủ công nghệ để tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức tại TP HCM, chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/11.

Duy Trần (VnExpress)

CÁC TIN KHÁC