Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 028 38212360 (29)
 thuvien@caothang.edu.vn 
Liên kết website :
Đang online:  5
- Hôm nay:  78
- Tuần này:  358
- Tháng này:  14.878
- Tất cả:  916.306[ Đăng ngày: 28/10/2018 ]
Ở mỗi doanh nghiệp, để nâng cao năng suất ngoài việc thay đổi công nghệ, máy móc hiện đại, việc áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, công cụ cải tiến cũng giúp tăng năng suất lao động. 

Để hỗ trợ doanh nghiệp, từ năm 2012 Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp triển khai Chương trình Quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” (Chương trình 712). Chương trình này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2010 với mục tiêu thúc đẩy năng suất, chất lượng của doanh nghiệp Việt.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng cho biết, tham gia Chương trình, doanh nghiệp được hỗ trợ miễn phí về tư vấn, hướng dẫn áp dụng các hệ thống các hệ thống quản lý (ISO 14.000 quản lý về môi trường, ISO 22.000 quản lý an toàn thực phẩm...) và những công cụ năng suất phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. 

Nhờ có chương trình hỗ trợ đào tạo từ Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng trong việc thực hiện các tiêu chuẩn và công cụ 5S nhiều doanh nghiệp đã "thay da, đổi thịt".

Như Công ty cổ phần nhựa Thái Bình Dương, thay vì phong cách làm việc cũ bây giờ hàng ngày từng cán bộ, công nhân phải chú ý sạch sẽ, ngăn nắp từ chính bàn làm việc của mình. Tất cả những vật dụng cần thiết đều phải để đúng vị trí, khi cần dùng không mất thời gian tìm kiếm. Đây chính là yêu cầu khi áp dụng công cụ 5S của Nhật Bản đối với hoạt động sản xuất, dịch vụ và văn phòng.

Nội dung 5S bao gồm: Seiri (sàng lọc - loại bỏ những thứ không cần thiết); Seiton (sắp xếp - sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, trật tự, đánh số để dễ tìm, dễ thấy, dễ tra cứu); Seiso (sạch sẽ - vệ sinh nơi làm việc và luôn giữ sạch sẽ); Seiketsu (săn sóc - xây dụng tiêu chuẩn cao về ngăn nắp, sạch sẽ tại nơi làm việc); Shitsuke (sẵn sàng - đào tạo để mọi người thực hiện các tiêu chuẩn, tạo thành thói quen).


Áp dụng công cụ 5S từng vị trí làm việc của nhà máy đều phải gọn gàng, ngăn nắp. Ảnh: Quân Nguyễn.

Ông Vũ Mạnh Đức, Giám đốc điều hành sản xuất Công ty cổ phần nhựa Thái Bình Dương cho biết, hiện công ty chủ yếu xuất khẩu hàng sang Nhật Bản. Khách hàng này luôn coi trọng tính ổn định chất lượng sản phẩm. "Trước đây họ gửi rất ít đơn hàng nhưng hiện chúng tôi nhận được những đơn hàng lớn hơn. Đây chính là sự thành công khi chúng tôi thực hiện 5S”, ông Đức nói.

Sau khi thực hiện công cụ 5S tại nhà máy tỉ lệ sản phẩm hỏng đã giảm so với trước đây. Khi khách hàng Nhật Bản đến hiện trường, kiểm tra từng khâu sản xuất, họ hỏi đến khâu nào các cán bộ phụ trách đều giải trình được. 

Còn với Công ty Smart Việt Nam từ chỗ công ty không có khách hàng nay đã tiếp cận được những khách hàng lớn trên thị trường.

Ông Trịnh Ngọc Thảo, Phó tổng giám đốc Công ty Smart Việt Nam cho biết, thành lập từ năm 2016, ngay từ đầu công ty đã chú trọng áp dụng hệ thống quản lý tích hợp ISO 9001 - quản lý chất lượng, ISO 14.000 - quản lý môi trường. Trong vòng hai năm doanh số của công ty đang từ không đồng nay lên đến một triệu đô.

"Nhiều mảng hoạt động của nhà máy hiện nhận kín việc. Đây là hiệu quả rất lớn từ ISO mang lại", ông Thảo nói.

Quân Nguyễn (Theo VNExpress)

CÁC TIN KHÁC